4 Cách làm dưa món ngon, chuẩn vị đơn giản ngay tại nhà

Dưa món là một trong những “gia vị” quen thuộc trong bữa ăn của gia đình Việt, đặc biệt là dịp Tết đến, Xuân về. Nguyên liệu cùng cách thức làm ra chúng cực kỳ quen thuộc, đơn giản.

Tuy nhiên để món ăn ngon, chuẩn vị và bắt mắt, bạn cần bỏ chút thời gian, tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Hãy cùng xem hướng dẫn chi tiết những cách làm dưa món dưới đây với để có được đĩa thức ăn hấp dẫn cho gia đình mình nhé!

Cách làm dưa món ngâm nước mắm

Trong các loại dưa món được gia đình Việt yêu thích thì dưa món ngâm nước mắm là phổ biến nhất. Món ăn này được chuẩn bị và thực hiện theo các bước sau đây:

Chọn nguyên liệu tươi ngon trước khi thực hiện dưa món mặn

Chọn nguyên liệu tươi ngon trước khi thực hiện dưa món mặn

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Các loại rau củ gồm có: 300g đu đủ xanh, 300g cà rốt, 300g củ cải trắng, 300g su hào, 100g củ kiệu, 100g hành tím.
  • Gia vị: 1 lít nước mắm, 500g đường trắng, bột ngọt, muối.
  • 5g ớt.

Hướng dẫn cách làm dưa món mặn

Đầu tiên, hãy sơ chế, làm sạch nguyên liệu món ăn. Cụ thể:

Sơ chế nguyên liệu làm dưa món mặn

Sơ chế, cắt gọn toàn bộ rau củ

  • Lột vỏ, bỏ rễ củ kiệu rồi ngâm chúng vào một thau nước muối khoảng 2h để khử mùi hăng.
  • Thực hiện tương tự với hành tím.
  • Ớt rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước, không cắt.
  • Rửa sạch đu đủ, cà rốt, củ cải trắng, su hào và gọt bỏ phần vỏ.
  • Xắt rau củ với độ dày vừa phải, bạn có thể tỉa hoa hoặc cắt theo hình răng cưa nếu thích. Sau khi hoàn thành, ngâm chúng vào một thau nước lạnh có muối hòa tan trong vòng 20 phút.
  • Cho tất cả nguyên liệu trừ gia vị lên một khay lớn, phơi khô khoảng 20h để tạo độ giòn cho món dưa món sau khi hoàn thành.

Sau khi sơ chế toàn bộ rau củ, công đoạn tiếp theo bạn cần thực hiện chính là tạo ra dung dịch ngâm món ăn.

Đây là một bước quan trọng, có thể ảnh hưởng tới chất lượng, độ ngon của dưa món.

  • Đun nồi dung dịch bao gồm khoảng 1 lít nước mắm và 500g đường.
  • Tiếp tục cho thêm 2 muỗng bột ngọt khi nước bắt đầu sôi.
  • Tắt bếp và để hỗn hợp nguội trước khi sử dụng.
Cách làm dưa món mặn đơn giản, dễ dàng ngay tại nhà

Cách làm dưa món mặn đơn giản, dễ dàng ngay tại nhà

Đun sôi sơ rau củ đã phơi khô khoảng 10 – 15 phút với nước muối hòa tan.

Sau đó, vớt chúng ra, để nguội. Xếp rau củ vào một lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước mắm ngâm dưa muối cho ngập phần nguyên liệu.

Sau đó, sử dụng một miếng lưới hoặc vài chiếc đũa nhỏ chèn phía trên để tránh rau củ nổi lên. Đậy kín nắp lọ và đặt dưa món tại những nơi thoáng mát. 

Chỉ cần ngâm dưa món trong khoảng 2 – 3 ngày là bạn có thể lấy ra để sử dụng.

Hãy thưởng thức dưa món ngon này cùng gia đình mình nhé.

Cách làm dưa món chua ngọt

Ngoài dưa món mặn thì dưa món chua ngọt cũng là món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt.

Ở đây, bạn chỉ cần chuẩn bị chủ yếu là cà rốt và củ cải đường, thêm các gia vị cần thiết như bột ngọt, bột canh, tỏi tươi, muối trắng, đường và nước mắm.

Cách làm dưa món chua ngọt bắt mắt, đưa cơm

Cách làm dưa món chua ngọt bắt mắt, đưa cơm

Công đoạn thực hiện đơn giản như sau:

  • Rửa sạch củ cải đường và cà rốt, sau đó gọt bỏ phần vỏ.
  • Thái khoanh rau củ này với độ dày vừa phải, bạn có thể tạo hình để món ăn thêm phần bắt mắt.
  • Cho phần củ cải và cà rốt đã thái vào một dung dịch nước muối loãng, ngâm trong khoảng 30 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước.
  • Rửa lại rau củ bằng nước sạch khoảng 2 – 3 lần rồi vắt kiệt nước.
  • Trải đều chúng ra một khay lớn và phơi khô trong khoảng 20h hoặc cho vào lò sấy để sấy khô.
  • Cho khoảng 200g đường trắng vào 500g nước lọc, khuấy cho tan đều. Từ từ nêm tiếp nước mắm vào chung trong hỗn hợp này, sao cho độ mặn phù hợp với khẩu vị của gia đình.
  • Bắc nồi chứa dung dịch này lên và đun sôi, sau đó để nguội.
  • Nêm thêm khoảng ½ thìa bột ngọt và tỏi tươi thái mỏng vào.
  • Rau củ xếp gọn vào lọ thủy tinh, đổ từ từ phần hỗn hợp cho đến khi ngập rau củ thì dừng lại.
  • Chèn ngang miệng lọ để tránh rau củ nổi lên, sau đó đậy nắp và để vào nơi khô thoáng trong khoảng 2 ngày.

Những lưu ý khi làm dưa món

Trên đây là 2 cách làm dưa món đơn giản, thực hiện dễ dàng tại nhà. Để cho món ăn được ngon, chuẩn vị, có thời gian sử dụng lâu dài, bạn cần quan tâm tới những lưu ý sau đây:

Chọn rau củ tươi mới để món dưa món ngon và chuẩn vị hơn

Chọn rau củ tươi mới để món dưa món ngon và chuẩn vị hơn

  • Nên chọn nguyên liệu là các loại rau củ tươi mới, không bị dập nát để món ăn sau khi hoàn thành được giòn, ngon. Cà rốt, su hào nên lựa những củ còn non để tránh bị xơ; củ cải đường thì chọn những quả chắc tay, chúng sẽ không bị xốp.
  • Tránh cắt rau củ quá mỏng hoặc quá dày.
  • Khi sơ chế cần ngâm rau củ với nước muối để tránh độ hăng và mủ. Nhờ đó, món dưa món sẽ ngon hơn.
  • Các cách làm dưa món trên đây đều sử dụng nguồn nguyên liệu khô (rau củ phơi khô, sấy khô), để ráo nước trước khi bỏ vào lọ.
  • Chọn nước mắm làm dưa món là loại thường dùng trong gia đình như nước mắm Chinsu, nước mắm Nam ngư, … để dễ dàng biết được độ mặn nhạt.
  • Dung dịch ngâm rau củ sau khi đun sôi cần để thật nguội. Nếu còn nóng, ấm thì rau củ ngâm dễ bị mềm, mất đi vị ngon và giòn.
  • Tráng sơ lọ đựng dưa món bằng nước sôi, lau thật khô ráo trước khi dùng.
  • Bảo quản món ăn tại nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh sẽ an toàn và giữ được lâu hơn.
Cần phơi các nguyên liệu làm dưa món để ngon hơn

Cần phơi nguyên liệu rau củ ít nhất 20h để chúng được dai, giòn khi ngâm

Lưu ý khi ăn dưa món

Dưa món có ngon hay không cần có một cách ăn đúng. “Gia vị” trong bữa ăn này thực sự hấp dẫn nếu bạn không vội vàng.

Đặc biệt, dưa món nếu chưa chín tới sẽ có vị hăng, chứa nhiều nitrosamine, ăn nhiều có thể gây ung thư.

Hướng dẫn cách ăn dưa món

Chỉ lấy ra khỏi lọ ngâm lượng dưa món đủ dùng để tránh lãng phí

Ngoài ra, những người có tình trạng bệnh về dạ dày, bụng yếu, tá tràng hay tiền sử bệnh tim mạch nên hạn chế ăn dưa món. Không nên sử dụng quá thường xuyên món này, nhất là khi bạn đang đói.

Để thời gian sử dụng dưa món được lâu dài, hãy dùng đũa sạch để lấy chúng ra khỏi lọ. Gia đình bạn ăn bao nhiêu, chỉ lấy số lượng vừa đủ, tránh dư thừa. Nếu sử dụng không hết thì cũng không nên đổ lại vào lọ, bởi hành động này có thể khiến phần dưa món bên trong bị hư.

Dưa món là món ăn ngon dành cho gia đình. Bạn có thể tự chế biến tại nhà để đảm bảo an toàn, vệ sinh. Cách làm dưa món thật đơn giản với các bước mà Thế giới tiêu đung hướng dẫn chi tiết trên đây. Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay vào thực hiện ngay trong ngày hôm nay để thêm một gia vị hấp dẫn trong bữa ăn nhà bạn.

Tags:

Leave a Reply