Cách làm món dê xào lăn ngon, không hôi qua 6 bước!

Trong thực đơn bổ dưỡng, thơm ngon làm từ dê thì không thể không nhắc đến dê xào lăn. Món ăn có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà, mùi thơm quyến rũ khiến bạn muốn ngồi xuống và thưởng thức ngay khi nhìn thấy. Đĩa thức ăn này xứng đáng có mặt trong bữa cơm gia đình bạn.

Cùng theo dõi và ghi lại cách làm món dê xào lăn không hôi, đúng chuẩn vị nhà hàng để làm phong phú hơn menu mỗi ngày, giúp bạn trở thành một người nội trợ tài ba. 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho món dê xào lăn

Trước tiên, để làm một món ăn nào đó thì nguyên liệu là phần thiết yếu, quan trọng. Chúng ảnh hưởng lớn để chất lượng và hương vị sau khi hoàn thành.

Dê xào ăn cũng vậy, để chế biến thành một món ăn đậm đà, chuẩn vị như ngoài hàng, bạn cần đảm bảo lựa chọn nguồn rau củ, thịt ngon, tươi mới.

Thịt dê xào lăn ngon cần có nguồn nguyên liệu sạch, tươi, an toàn

Thịt dê xào lăn ngon cần có nguồn nguyên liệu sạch, tươi, an toàn

  • Khoảng 300g thịt dê: Nên lựa phần thịt dê tươi ngon, lý tưởng nhất nên chọn thịt dê núi.
  • 1 quả dứa (thơm): Chọn dứa không quá xanh, cũng không quá chín để giữ được độ giòn khi nấu món ăn.
  • Lạc (đậu phộng): Cho lên chảo, rang sơ qua và bóc bỏ phần vỏ.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Nước cốt dừa.
  • Thêm hành khô, tỏi, ớt, sả, gừng, tía tô.
  • Rượu nếp, giấm bỗng.
  • Gia vị: đường, muối, mắm, hạt tiêu, bột cà ri, hạt nêm.

Hướng dẫn chi tiết cách làm món dê xào lăn

Thực ra, thịt dê rất khó chế biến, bởi nếu không cẩn thật thì thịt dễ bị hôi, dai và khó ăn.

Để làm món dê xào lăn ngon, người nấu cần có tay nghề cao và sử dụng thêm một số mẹo vặt hữu ích.

Hãy bắt tay vào thực hiện để cùng xem thử kỹ thuật của bạn tới đâu qua món ăn này nhé.

Bước 2: Thực hiện sơ chế thịt dê

Việc sơ chế thịt dê rất quan trọng

Việc sơ chế thịt dê rất quan trọng bởi sở dĩ thịt có mùi hôi, sẽ dai nếu cắt thái sai thớ

Đối với các cách làm món dê xào lăn thì việc sơ chế thịt dê rất quan trọng. Công đoạn này quyết định tới 50% độ ngon cuối cùng của món ăn.

Thịt dê vốn dĩ có một mùi hôi đặc biệt, khi sơ chế chúng, bạn cần hết sức lưu ý.

Hãy ngâm thịt khoảng 20 – 30 phút trong một dung dịch nước muối loãng khi bạn mua về.

Sau đó, vớt ra, để thịt ráo nước. Thái miếng thịt nhỏ, mỏng, vừa ăn, tránh bị dày quá.

Khi cắt đảm bảo phần dao cắt đúng vào thớ thịt, tránh thịt dê bị dai sau khi nấu.

Bước tiếp theo, lấy một lượng vừa đủ gừng, muối, dấm, rượu nếp cho vào bát nhỏ.

Đảo đều hỗn hợp này và cho phần thịt dê đã cắt vào, trộn cho ngấm gia vị trong vòng 3 – 5 phút.

Khử mùi hôi cho món thịt dê xào lăn

Trộn gia vị lần 1 để khử bớt mùi hôi ở thịt dê

Cuối cùng, cho một nồi nước lên bếp, bật lửa. Khi nước sôi thì bỏ ngay thịt dê vào, chần sơ qua khoảng 1 – 2 phút để loại bỏ hết mùi hôi.

Vớt thịt ra, để ráo nước, lúc này bạn có thể hoàn toàn yên tâm là món dê xào lăn của mình sẽ thật thơm ngon và hấp dẫn.

Ngoài cách khử mùi hôi của thịt dê theo công thức trên, cũng có nhiều bí quyết khác bạn có thể áp dụng như:  

  • Cắt thịt dê, ướp lượng gia vị vừa đủ sau đó, ngâm vào một bát chè đặc trước khi xào khoảng 15 – 20 phút. Rửa sạch với nước trước khi xào, mùi hôi của thịt sẽ biến mất.
  • Hoặc luộc sơ thịt dê trước khi cắt, cho thêm các hương liệu như hồi hương, quế, hồ tiêu, … để khử mùi hiệu quả.

Bước 3: Rửa, cắt rau củ quả cho món dê xào

Ngoài thịt dê thì món dê xào lăn còn cần tới các nguyên liệu rau củ quả cần thiết.

Đối với từng loại khác nhau, bạn cần có những cách sơ chế, rửa khác biệt để giữ lại hương vị, giúp món ăn thêm đậm đà, ngon ngọt.

Gia vị cho món thịt dê xào lăn

Cách làm món dê xào lăn ngon chuẩn vị cần sơ chế rau củ phù hợp

  • Dứa gọt sạch vỏ, bỏ hết phần mắt, cắt thành từng thanh nhỏ. Cho tất cả vào máy ép để lấy phần nước cốt, nếu không có máy ép, bạn có thể sử dụng máy xay nhuyễn, sau đó dùng rây loại bỏ xác. Thêm chút muối vào lượng nước thu được để làm giảm mùi hăng.
  • Sả: bóc vỏ, phần thân đập dập và cắt khúc nhỏ khoảng từ 3 – 5cm, phần đầu băm nhuyễn để riêng. 
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ thành từng sợi.
  • Tía tô: Rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành, tỏi: bóc vỏ, băm nhuyễn, để ra một bát riêng.
  • Ớt: cắt khúc nhỏ hoặc băm nhuyễn.
  • Gừng tươi: Rửa sạch, cạo cỏ bỏ đi rồi sau đó băm nhuyễn.

Bước 4: Ướp thịt dê với da vị

Để ướp thịt dê ngon, đậm đà, bạn cần làm theo các chỉ dẫn sau:

Ướp gia vị cho thịt dê trước khi xào lăn

Ướp thịt dê lần 2 để thịt thấm gia vị

Cho thịt dê đã cắt mỏng vào một bát to, vừa đủ. Sau đó, cho lần lượt các gia vị như hạt nêm, muối, bột canh, bột cà ri, sả, tỏi và hành băm nhuyễn trộn chung.

Rưới thêm một ít nước cốt dừa để tăng thêm hương vị cho phần thịt ướp. Đảo đều cho thịt thấm gia vị, để nguyên khoảng 20 – 30 phút. 

Bước 5: Xào thịt dê

Cách làm món dê xào lăn cực kỳ đơn giản, dễ dàng. Sau khi sơ chế, ướp gia vị vào thịt thì bạn có thể thực hiện xào ngay.

Lấy chảo bắc lên bếp, cho lượng vừa đủ dầu ăn vào, đun nóng.

Sau đó, lấy một ít hành băm vào đảo đều, phi cho vàng thơm thì dừng lại.

Xào thịt dê với lửa vừa phải

Xào thịt dê với lửa vừa phải cùng các gia vị trong khoảng 10 – 15 phút

Tiếp tục cho gừng, tỏi, sả băm nhuyễn còn lại vào phi cùng, nguyên liệu dậy mùi thơm phức thì lấy phần thịt dê đã ướp vào đảo thật đều.

Những miếng thịt bắt đầu săn lại thì bỏ sả cắt khúc. Khoảng 10 – 15 phút sau, cho thêm hành tây và lá tía tô, xào đều nhanh tay trong 1 – 2 phút nữa thì dừng lại.

Bạn có thể nêm chút ớt để tạo vị cay cho món ăn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức món ăn

Thịt dê xào lăn thật ngon mắt và dậy mùi trước mặt bạn. Hãy trút chúng ra đĩa, trang trí thêm một ít lá hứng mùi, ngò ôm và đậu phộng rang lên phía trên.

Bây giờ, cả gia đình có thể thưởng thức và trầm trồ về tay nghề cao siêu của bạn rồi đấy. Thịt dê xào lăn ăn kèm với muối tiêu chanh tự làm sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

Với cách làm món dê xào lăn được trình bày trên đây, Thế giới tiêu dùng hy vọng đã giúp bạn có thêm một món mới cho thực đơn gia đình. Các bước thực hiện có vẻ khá phức tạp, tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện lại không mất quá nhiều thời gian. Hãy cùng trổ tài nấu nướng và chiêu đãi các thành viên một đĩa thức ăn hấp dẫn nào!

Leave a Reply